Bột sắn dây là tinh bột được chiết xuất từ 100% củ sắn dây thu hoạch sử dụng công nghệ sấy chỉ bao gồm tinh bột của loại củ này được gọi là bột sắn dây nguyên chất. Bột sắn dây có tính mát, có tác dụng đặc biệt trong việc thanh nhiệt, giải độc hiệu quả, giúp cho các độc tố tích tụ trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài, Bên trong bột sắn không chứa chất béo hoặc cholesterol. Vì vậy nó trở thành một lựa chọn lành mạnh cho những người đang cần theo dõi lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống. Dùng làm thức uống dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn VSATTP. Nguồn nông sản tốt cho sức khỏe hoặc làm nguyên liệu chế biến món ăn phù hợp cho mọi gia đình.
Thành phần:
Chứa hàm lượng chất đạm: 0.7gr, chất xơ: 0.8gr, carbs: 84.3gr, canxi: 18mg, sắt: 1.5mg, photpho: 20mg…
• Bột sắn dây còn chứa các isoflavone – hoạt chất tự nhiên có chức năng gần giống estrogen, giúp cải thiện nội tiết tố, làm đẹp da và giữ dáng cho phụ nữ. Bên cạnh đó, bột sắn dây còn có chứa hoạt chất puerarin tác dụng giãn mạch, chống oxy hóa, bảo vệ tim, daidzein tác dụng giãn cơ và chất genistein giúp giảm mỡ bụng, chống oxy hóa và cải thiện vóc dáng,…
Công dụng Bột Sắn Dây:
● Cải thiện quá trình trao đổi chất
Bột sắn dây có khả năng cải thiện các quá trình trao đổi chất của cơ thể do có thể làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn, đồng thời cải thiện mức độ nhạy của tế bào đối với insulin. Từ đó, bột sắn dây giúp cải thiện nồng độ đường huyết hay lượng cholesterol trong máu…
● Hỗ trợ giảm cân
Lượng tinh bột có trong bột sắn dây có khả năng hạn chế cơn thèm ăn, tăng cảm giác no và khiến bạn cảm thấy no lâu, đồng thời làm giảm lượng calo cơ thể hấp thu. Từ đó, bột sắn dây giúp bạn làm giảm lượng đồ ăn nạp vào cơ thể. Đây chính là một tác động tích cực đến quá trình giảm cân của bạn.
● Cải thiện sức khỏe đường ruột
Các chất dinh dưỡng có trong bột sắn dây có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi ở đường ruột, từ đó giúp cơ thể chống lại tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm ruột.
● Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Bột sắn dây không chứa chất béo bão hòa. Giảm chất béo bão hòa được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cách dùng Bột Sắn Dây :
- Dùng pha chế thức uống & chế biến thực phẩm:
Cách pha bột sắn dây để làm nước uống thơm ngon, tốt cho sức khỏe, khá đơn giản theo hướng dẫn sau:
+ Cách 1: Cách pha bột sắn dây uống chín
– Bước 1: cho khoảng 2 thìa bột sắn dây và một chút nước sôi nguội vào ly rồi đánh cho chúng hòa tan vào nhau, sau khi bột sắn đã tan ra thì bạn cho thêm 1 tý đường vào và tiếp tục khuấy đều cho nó tan ra.
– Bước 2: Sau đó bạn lấy nước sôi nóng chậm vào ly cho đến khi bạn cảm thấy vừa uống thì khuấy đều lên một lúc. Sau đó bạn sẽ thấy bột sắn dây chuyển dần sang màu trắng sữa và sền sệt thì bạn để nguội và dùng, khuấy đều là có thể thưởng thức ngay. Theo chia sẻ của nhiều chị em việc thêm nước cốt chanh vào nước bột sắn dây có thể giúp giảm cân hiệu quả.
+ Cách 2: Cách pha nước bột sắn dây sống
Cách thực hiện: cho hai thìa bột sắn dây vào cốc nước, một ít đường sau đó cho một ít nước sôi lạnh khoảng 2/3 cốc, khuấy đều bột sắn và đường cho tan, có thể cho thêm vài giọt chanh hoặc lát quất để tăng thêm mùi thơm và uống trực tiếp.
+ Cách 3: Cách pha bột sắn dây nấu chè
Cách thực hiện: chuẩn bị một chiếc xong sạch, chọn bột sắn dây dạng hạt nhỏ bỏ vào xong, thêm đường và rót nước nóng từ từ vào chờ một lúc sau bạn khuấy bột lên, khi đó bột sắn sẽ không tan hết mà vón lại từng cục nhỏ như chè, để hơi nguội và bắt đầu thưởng thức món chè bột sắn này sẽ làm cho bạn có cảm giác thích thú, khi ăn bạn sẽ thấy những hạt nhỏ của sắn cắn vào hơi dai và tan nhẹ, làm cho người dùng có cảm giác lạ miệng và thích thú.
– Sắn dây là loại được sử dụng phổ biến vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm nước giải khát, chế biến món nấu chung với bột sắn dây để tạo độ keo vừa phải, tăng thêm vị ngọt tự nhiên, giúp thanh nhiệt cho cơ thể, ngoài ra bột sắn dây còn có thể dùng làm bánh, kẹo…
- Dùng chế biến trong làm đẹp:
– Da trắng mịn, làm mặt nạ giúp trị nám hiệu quả. Ngoài ra, bột sắn dây còn có hoạt chất genistein giúp giảm cân và giữ vóc dáng cân đối.
– Cách dùng bột sắn dây để giảm cân: mỗi ngày chỉ cần uống 1 ly nước gồm 300ml nước pha với 15g bột sắn dây và 1 thìa nước cốt chanh là có thể giúp cơ thể giảm cân, giảm mỡ bụng và thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.
- Dùng chế biến trong y học:
– Giải cảm: Y Học Cổ Truyền có bài thuốc Cát căn thang được sử dụng để điều trị chứng cảm phong hàn biểu thực với những triệu chứng như sốt, sợ gió, sợ lạnh, đau đầu, đau và cứng gáy.
Bài thuốc gồm: 12g cát căn + 6g quế chi + 8g ma hoàng + 8g sinh khương + 6g bạch thược + 6g chích cam thảo + 12 quả đại táo; dùng sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 bữa.
– Chữa cảm nắng: chỉ cần dùng 12g bột sắn dây, hòa cùng nước đun sôi để nguội, thêm chút đường, khuấy đều cho tan rồi cho người bị cảm nắng uống là được.
– Chữa ngộ độc rượu: chuẩn bị 30g bột hoa sắn dây + 15g bột cam thảo, trộn chung với nhau. Mỗi lần say rượu, pha 3g hỗn hợp trên với nước nguội, cho người say rượu uống. Hoặc đơn giản hơn thì lấy 20g hoa sắn dây khô nấu với 1 lít nước, uống nhiều lần trong ngày.
– Chữa ngộ độc thức ăn, đại tiện máu: khuấy đều 500ml nước sắn dây tươi với 500ml nước ngó sen tươi, uống từng ít một cho tới khi hết triệu chứng đại tiện ra máu thì ngừng uống.
– Chữa lỵ cho nhiệt: có triệu chứng đau bụng mót rặn, đi ngoài có cảm giác nóng rát hậu môn và có thể bị đại tiện ra máu. Bài thuốc như sau: Lấy khoảng 15g bột sắn dây, đem hòa tan với lượng đường vừa đủ trong 300ml nước. Sau đó, cho nước lên bếp, khuấy chín đặc, để nguội thì ăn. Ngày ăn 2 – 3 lần, tình trạng bệnh sẽ cải thiện.
– Chống ngứa do mồ hôi: cần 5g bột sắn dây + 5g thiên hoa phấn + 20g hoạt thạch. Sau đó, trộn đều hỗn hợp trên và rắc lên khu vực bị ngứa là được.
Hướng dẫn bảo quản:
– Bột ở dạng hạt nhỏ mịn nên cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
– Tránh tiếp xúc với nước dễ gây ẩm mốc và giảm chất lượng sản phẩm.
– Khi sử dụng chưa hết thì bảo quản trong túi kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý:
– Khi sử dụng thêm vào khẩu phần ăn của các bé, phụ huynh cần lưu ý sử dụng một lượng bột vừa phải. Không nên sử dụng quá nhiều vào khẩu phần ăn của các bé.
– Tuy khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng cơ thể của các bé chưa có thể hấp thu lượng lớn chất dinh dưỡng trong bột được. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý cho vừa đủ.